Ăn tết như thế nào để không bị thừa năng lượng?

Ngày tết đến là thời điểm các gia đình thường tổ chức các buổi tiệc với nhiều món ăn nhiều chất dinh dưỡng khiến tình trạng tăng cân sau tết diễn ra rất phổ biến. Vậy làm sao để ăn tết không bị thừa năng lượng.

Những món ăn thường gây tăng cân vào ngày tết

Tết ở Việt Nam kéo dài hàng tuần với nhiều bữa tiệc, các món ăn nhiều chất dinh dưỡng như bánh chưng, giò thủ, đồ chiên, xào,... chứa rất nhiều năng lượng. Một miếng bánh chưng thông thường chứa khoảng 500 calo, mà năng lương nạp vào trong một ngày của một người trưởng thành tại Việt Nam là 2300 calo, chính vì thế 1 miếng bánh chưng cũng chiếm khoảng 1/5 calo của một ngày. Trong một bữa tiệc sẽ có nhiều món ăn khác nhau nên năng lượng sẽ lên đến 1000 -2000 calo chưa kể đến các bữa tiệc diễn ra nhiều lần trong ngày.

Những thức ăn ngày tết thường là đồ mặn, nhiều chất dinh dưỡng, các món ăn từ thịt động vật, đồ muối chua,.. gây ra tình trạng đầy hơi và thừa chất dinh dưỡng. Ngoài ra rượu bia và các loại chất kích thích cũng chứa nhiều chất không tốt đối với sức khỏe con người.

Chỉ cần điều chỉnh một chút trong các bữa ăn là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được năng lượng nạp vào cơ thể mình.

Làm thế nào để kiểm soát được tình trạng thừa năng lượng vào dịp tết

Khi tết đến, các gia đình thường tổ chức các bữa tiệc để mời nhau đến tham dự chính vì thế thường ăn rất nhiều bữa trong ngày nên tình trạng không kiểm soát được năng lượng là điều không thể tránh khỏi.

Một mẹo nho nhỏ là bạn sẽ dự đoán trước các bữa tiệc mình sẽ phải tham dự để điều chỉnh được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, bữa ăn càng về khuya thì càng nên giảm lượng thức ăn nạp vào cũng như hạn chế bia rượu.

Nên biết cách từ chối nếu bạn bè rủ rê uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những người có tửu lượng cao cũng đừng nên chủ quan uống quá nhiều, không những hại sức khỏe mà còn không kiểm soát được hành động lúc say.

Kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào một cách hợp lý, không sử dụng chất kích thích nhiều sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe trong dịp tết. 

Tags: all

Tin Tức Liên Quan

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế...
Cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy kiệt do thời gian dài chống chọi với bệnh tật do đó một chế độ nghỉ dưỡng và sinh hoạt hợp lý sẽ...
Ăn tết như thế nào để không bị thừa năng lượng?
Ngày tết đến là thời điểm các gia đình thường tổ chức các buổi tiệc với nhiều món ăn nhiều chất dinh dưỡng khiến tình trạng tăng cân sau tết...
Cao ngựa Mông Cổ Mori - món quà cao cấp sang...
Bạn đã chọn được món quà ý nghĩa nào để tặng trong dịp tết này chưa? Cao ngựa Mori sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ. Không chỉ có nhiều...